Xavi ที่เปิดตัวในฐานะหัวหน้าโค้ชบาร์เซโลนา: ฉันพร้อมแล้ว – เราต้องชนะทุกอย่าง
ชายวัย 41 ปีเซ็นสัญญาของเขาซึ่งจะมีขึ้นจนถึงปี 2024 ในสนามพร้อมกับประธานสโมสร Joan Laporta; Xavi กล่าวว่า: “นี่คือสโมสรที่ใหญ่ที่สุดในโลกและฉันจะทำงานอย่างหนักเพื่อให้บรรลุความคาดหวังของคุณ บาร์เซโลนาไม่สามารถยอมรับการเสมอหรือพ่ายแพ้ เราต้องชนะทุกเกม”

บาร์เซโลนาเสนอ Xavi Hernandez เป็นของพวกเขา เฮดโค้ชคนใหม่ต่อหน้าแฟนบอลนับพันที่คัมป์นูในวันจันทร์

Barca วัย 41 ปีเซ็นสัญญากับ Joan Laporta ซึ่งเป็นประธานสโมสรซึ่งจะมีขึ้นจนถึงปี 2024

“วันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์ของบาร์เซโลน่า ยินดีต้อนรับ ชาบี”

“ขอบคุณทุกคน ผมไม่อยากเสียอารมณ์ แต่ผมรู้สึกขนลุก” ชาบีบอกกับแฟนๆ
“นี่คือสโมสรที่ใหญ่ที่สุดในโลกและฉันจะทำงานอย่างหนักเพื่อให้เป็นไปตามความคาดหวังของคุณ บาร์เซโลน่าไม่สามารถยอมรับการเสมอหรือแพ้ เราต้องชนะทุกเกม”
Xavi เข้าร่วมหลังจาก Barca จ่ายค่าฉีกสัญญากับ Al Sadd สโมสรกาตาร์ เขาจะเข้ามาแทนที่ Ronald Koeman ที่ถูกไล่ออก
“ฉันมาเตรียมพร้อม DNA ของฉันไม่เปลี่ยนแปลง เราจำเป็นต้องควบคุม ครองบอล สร้างโอกาส ทุ่มเท เรามีภารกิจในการช่วยเหลือหลายสิ่งหลายอย่างที่สูญเสียไป” ชาบีกล่าว
การดิ้นรน Barca อยู่อันดับที่ 9 ในลาลีกา ตามหลังจ่าฝูงอย่าง เรอัล โซเซียดาด 11 แต้ม และตามหลังคู่แข่งอย่างเรอัล มาดริด 10 แต้ม

หลังจากการนำเสนอ Xavi ได้พูดคุยเกี่ยวกับระเบียบวินัยจะเป็นปัจจัยสำคัญในโครงการของเขาในฐานะผู้จัดการทีมบาร์เซโลนาอย่างไร

“เราต้องเริ่มด้วยกฎใหม่ที่จะเข้มงวด ไม่ใช่เรื่องยาก แต่มันเกี่ยวกับการมีบรรทัดฐาน” เขากล่าว

“เมื่อเรามีบรรทัดฐานในห้องล็อกเกอร์ สิ่งดีๆ เมื่อเราไม่มี มันก็แย่ ดังนั้น เราจำเป็นต้องมีระเบียบ เป็นมืออาชีพ

” มันเป็นโครงการระยะกลางถึงระยะยาว แต่เราจะต้องทำงาน ยากที่จะหาผลลัพธ์ ความคาดหวังและความต้องการจะสูงที่สุด จะไม่มีการแก้ตัวหรือยอมรับ”

ฉันเคยมาที่นี่เพื่อวิเคราะห์และวิเคราะห์ Al Sadd นับตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่ง” เขากล่าวกับ Sky Sports “ฉันใช้เวลาหลายชั่วโมงในการดูทีมของเขาและสไตล์การเล่นของเขา
“เพียงแค่ทำตามแนวทางของเขาตั้งแต่ตอนที่เขาเริ่มจนถึงตอนนี้ก็น่าสนใจจริงๆ เพราะผู้คนไม่ได้ตระหนักถึงงานที่เขาทำที่ Al Sadd จริงๆ

ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องง่ายมากที่จะพูดถึงบาร์เซโลน่าและฟุตบอลติกิ-ตาก้า เพราะสิ่งที่เขาทำนั้นค่อนข้างสร้างสรรค์และน่าตื่นเต้นจริงๆ ในแง่ของสไตล์การเล่นของเขา”

ชาบีเซ็นสัญญากับอัล ซาดด์ในปี 2015 โดยใช้เวลาสี่ฤดูกาลกับ สโมสรในฐานะผู้เล่นก่อนรับช่วงต่อเป็นโค้ช ในช่วงเวลานั้น แนวทางของทีมพัฒนาขึ้นอย่างมาก

ฉันไม่จำเป็นต้องพูดว่าพวกเขาเป็นทีมรับต่ำ” Olafsson กล่าว แต่สิ่งที่ Al Sadd เคยเป็นมาก่อนคือด้านที่ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของแต่ละบุคคลเพื่อสร้างความแตกต่าง ทันทีที่เขาเข้ามา สิ่งที่ฉันชอบ มากคือมันเป็นเรื่องของส่วนรวม

“ที่ Al Sadd เขามีผู้เล่นที่ดีที่สุด แต่เขาสามารถดึงความเป็นส่วนรวมออกมาในทุกขั้นตอนของการเล่นและทำให้ทีมทำงานร่วมกันได้ เขาสามารถดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดจากผู้เล่นทุกคนและเก็บเกี่ยวคุณภาพของทุกคนมาทำงานให้กับทีมได้ ฉันชอบที่เกี่ยวกับเขาจริงๆ

“คุณรู้ว่ามันเป็นอย่างไรเมื่อมีคนเปลี่ยนจากห้องล็อกเกอร์มาเป็นโค้ช เขาต้องทำการตัดสินใจที่ยากลำบากมากมาย แต่สิ่งที่เขาทำได้คือสร้างหน่วยและจัดการกลุ่มได้ดีมาก มันวิเศษมาก เพื่อที่จะได้เห็น.”

ฤดูกาลที่แล้ว พวกเขาคว้าแชมป์ได้ 13 แต้ม ทำประตูได้มากที่สุด เสียประตูน้อยที่สุด และไม่แพ้ใครเลยตลอด พวกเขายังชนะการแข่งขันถ้วยทั้งสอง

“อัล ซาดด์เปลี่ยนจากการเป็นทีมที่แข็งแกร่งมาเป็นทีมที่แข็งแกร่งอย่างน่าขัน
การเรียกพวกเขาว่าเป็นฝ่ายครอบครองนั้นแทบจะไม่ยุติธรรมเลย

“มันไม่ใช่แค่การครอบครอง” Olafsson กล่าว

“มันเป็นเรื่องของการครอบงำอย่างสมบูรณ์ในทุกแง่มุมของคำ ครอบครองทุกช่วงของการเล่น เมื่อพวกเขาไม่มีลูกบอลมันเป็นสไตล์ที่เข้มข้นและกดดันสูง พวกเขาแค่ต้องการมีลูกบอลตลอดเวลา พวกเขาไม่ได้เกี่ยวกับการรักษาบอลทั้งหมด

“ พวกเขาเกี่ยวกับการฉีกคู่ต่อสู้ออกจากกัน

“สไตล์การเล่นของเขาเหมือนแม่น้ำที่ไหลเร็ว น้ำไหลและถ้าคุณพยายามเอาก้อนหินไปขวางมัน มันจะหาทางไปรอบ ๆ ได้ นั่นคือสิ่งที่การเล่นโจมตีของเขาเป็นเรื่องเกี่ยวกับเขา ไม่ยอมเอาชนะคู่ต่อสู้ 1-0 เขาต้องการทำลายล้าง”

การเรียกพวกเขาว่าเป็นฝ่ายครอบครองนั้นแทบจะไม่ยุติธรรมเลย

“มันไม่ใช่แค่การครอบครอง” Olafsson กล่าว

“มันเป็นเรื่องของการครอบงำอย่างสมบูรณ์ในทุกแง่มุมของคำ ครอบครองทุกช่วงของการเล่น เมื่อพวกเขาไม่มีลูกบอลมันเป็นสไตล์ที่เข้มข้นและกดดันสูง พวกเขาแค่ต้องการมีลูกบอลตลอดเวลา พวกเขาไม่ได้เกี่ยวกับการรักษาบอลทั้งหมด

“ พวกเขาเกี่ยวกับการฉีกคู่ต่อสู้ออกจากกัน

“สไตล์การเล่นของเขาเหมือนแม่น้ำที่ไหลเร็ว น้ำไหลและถ้าคุณพยายามเอาก้อนหินไปขวางมัน มันจะหาทางไปรอบ ๆ ได้ นั่นคือสิ่งที่การเล่นโจมตีของเขาเป็นเรื่องเกี่ยวกับเขา ไม่ยอมเอาชนะคู่ต่อสู้ 1-0 เขาต้องการทำลายล้าง”

แน่นอนว่ามันช่วยให้ Xavi มีผู้เล่นที่ดีที่สุด อดีตเพื่อนร่วมทีมชาติของเขา Santi Cazorla ยังคงควบคุมสิ่งต่าง ๆ ในตำแหน่งกองกลาง Olafsson อธิบายว่าเขาเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในกาตาร์ แต่มันไม่ใช่แค่ Cazorla เท่านั้น มันคือทีม Al Sadd ทั้งหมดที่ทำให้พวกเขาแตกต่างออกไป

“ในกาตาร์ คุณได้รับอนุญาตให้มีนักเตะต่างชาติได้ 5 คน และทีมที่เหลือเป็นคนท้องถิ่น แต่เพื่อให้เข้ากับบริบท Xavi มีผู้เล่นระดับสูงของทีมชาติกาตาร์ 12 คน เขามีผู้เล่นท้องถิ่นที่ดีที่สุดทั้งหมดและเขามีมากที่สุด นักเตะต่างชาติที่ดีที่สุดในลีกด้วย”

นั่นนำมาซึ่งความท้าทายอย่างไรก็ตาม

“เมื่อคุณมีดาราดังมากมาย คนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในลีก นั่นคือเวลาที่ผู้บริหารเข้ามา” โอลาฟสันกล่าวเสริม “สิ่งที่ Xavi สามารถทำได้คือทำให้ทุกคนมีแรงจูงใจและจดจ่อกับสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่จริงๆ นั่นคือสิ่งที่ผมสงสัย”

อังเดร อายิว มาจากสวอนซี ซิตี้

“ฉันไม่แน่ใจว่าเขาจะเข้ากับสิ่งที่ชาบีทำได้อย่างไร แต่ตอนนี้คุณคงเห็นแล้วว่า เขาต้องการสร้างการเคลื่อนไหวที่ประสานกันมากขึ้นทางด้านขวา นั่นคือสิ่งที่ขาดไปก่อนหน้านี้ มันทำให้เขาใช้สิทธิของเขาได้มากขึ้น – เท้าจู่โจมด้านซ้าย”

อ่าวที่มีคุณภาพระหว่าง Al Sadd และคู่ต่อสู้ของพวกเขาเป็นเหตุผลที่จะมองข้ามความสำเร็จของเขาหรือไม่? บางที. แต่มีเสียงสะท้อนของบาร์เซโลนาที่นี่ แม้ท่ามกลางวิกฤตทางการเงินของสโมสร บาร์ซ่ายังคงมีทรัพยากรมากกว่าคู่แข่งเกือบทั้งหมด

ความท้าทายคือการเพิ่มทรัพยากรเหล่านั้นให้สูงสุดในแบบที่ Ronald Koeman ไม่สามารถทำได้ Xavi หวังว่าจะทำเช่นนั้นโดยให้จุดประสงค์ที่ชัดเจน วิสัยทัศน์ของเขา เหมือนกับ Guardiola เมื่อเขาก้าวขึ้นมาจากทีม B นั้นชัดเจน และจะไม่มีการประนีประนอม

“เมื่อคุณเล่นในฝั่งชาบี คุณจะรู้เสมอว่าจะคาดหวังอะไร คุณมักจะรู้ว่าจะมีการเคลื่อนไหวแบบไหน กิจกรรมของทีมจะเป็นอย่างไรทางด้านซ้าย ทางด้านขวา ตำแหน่งของพวกเขาจะเป็นอย่างไร ตัวเองในการสะสม ในความก้าวหน้า

“ผมสามารถอธิบายทุกขั้นตอนการเล่นของทีม Xavi ได้ หลักการชัดเจนมาก เขารู้ว่าเขาต้องการอะไรจากผู้เล่นแต่ละคนในทุกตำแหน่ง แม้ว่าพวกเขาจะหมุนเวียนกันไป แต่ทุกคนก็คุ้นเคยกับหน้าที่ความรับผิดชอบของบทบาทนั้น พวกเขารู้แค่ความต้องการ

ฝ่ายของเขาต้องการเอาชนะมันอย่างรวดเร็ว ดังนั้นช่วงเวลาเหล่านั้นจึงเป็นกุญแจสำคัญเสมอ คุณต้องหลบหนีการกดนั้น มันเหมือนกันเมื่อคุณเสียบอล คุณต้องได้รับการจัดระเบียบเพราะ Xavi นั้นจัดอยู่ในความโกลาหล เมื่อเกมไม่เป็นระเบียบ ทีมของเขาจะชนะเก้าครั้งในสิบ

“คุณไม่มีวันยอมจำนนต่อฝ่าย Al Sadd มากเกินไป เพราะเมื่อคุณทำมากเกินไป พวกเขารู้วิธีหาอาวุธอื่นในทันที หากคุณทำมากเกินไป ให้พูดว่าคุณต้องการหยุดการเล่นปีกของพวกเขา พวกเขาจะลงโทษคุณในอีกด้านหนึ่ง ด้าน มันแม่นยำมาก รวดเร็วมาก

“มีการเปลี่ยนแปลงด้วย เมื่อเขารับช่วงต่อ เขาเล่น 4-3-3 อย่างต่อเนื่อง แต่เขาไม่พอใจ เขาคิดว่าเขาสามารถใช้เกมรุกได้มากขึ้นด้วยการเล่น 3-4-3 ที่รักษาหลักการของเขา แต่ทำให้ผู้เล่นหลักของเขาอยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้นไปอีก”

ทุกอย่างฟังดูบาร์เซโลนามาก ชาวี่มากๆ

สไตล์ของเขาเหมาะกับบาร์เซโลน่าจริงๆ เขารู้จักสโมสรทั้งในและนอก และเขาสามารถจัดการกลุ่มได้ดีมาก ดังนั้นผมแทบรอไม่ไหวที่จะได้เห็นว่าเขาทำอะไรที่นั่น” Olafsson กล่าวเสริม

“มันน่าสนใจมากที่จะได้เห็นนักเตะเยาวชนคนไหนที่เขาทำโปรโมทเพราะเหมือนมีโปรไฟล์ทุกตำแหน่งในหัว เขารู้ดีว่าเขากำลังมองหาอะไร

“แน่นอนว่าบาร์เซโลน่ามีทีมที่ค่อนข้างใหญ่และมีผู้เล่นหลากหลาย เขาจะใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของผู้เล่นเหล่านั้นได้อย่างไร และเขาจะเลือกผู้เล่นประเภทไหนเพื่อให้ได้เวอร์ชันที่ดีที่สุดสำหรับการเล่นของเขา และจะทำอย่างไร สไตล์การเล่นของเขาพัฒนาขึ้น?

“นั่นคือสิ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับเขา ไม่ใช่ว่าเขามีความคิดของเขาและมันหยุดอยู่แค่นั้น เขามีความคิดที่จะแสวงหาการปรับปรุง เขาหมกมุ่นอยู่กับการพัฒนาด้านของเขา เขามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและฉันคิดว่านั่นเป็นลักษณะนิสัย ของผู้จัดการที่ยอดเยี่ยม

“ฉันคิดว่าทุกคนในกาตาร์จะติดตามอาชีพและการพัฒนาของเขา”

ในไม่ช้าคนทั้งโลกจะจับตามอง

By admin